Nông sản Việt Nam không còn tập trung vào duy nhất thị trường tại Trung Quốc, bắt đầu một bước ngoặc mới triển khai ra nhiều thị trường khác

0
495

Thị trường Trung Quốc lòa nơi tiêu thụ lớn nhất của ngành nông lâm thủy sản nước ta đồng thời còn là thị trường truyền thống. Nhưng do tập trung một thị trường duy nhất ngành nồng lâm thủy sản, không khỏi lệ thuộc một khi thị trường diễn biến bất lợi.

Thị trường Trung Quốc ” nghiên mình”, nông sảnh việt nam lao đao.

Từ tết nguyên đán 2020 đến nay, khi đại dịch covid-19 xuất hiện. Trung Quốc tạm đống cửa biên giới khiến cho hàng hóa Việt gần như bị tê liệt.  Có thời điểm hơn 2.000 xe chở nông sản ùn tắc tại cửa khẩu,thanh long có thời điểm từ hơn 30.000 đồng/kg giảm còn 5.000 đồng/kg mà không có người mua.

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, thừa nhận thị trường TQ chiếm đến 70% thị phần xuất khẩu của công ty. Từ sau tết Nguyên đán đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến sức tiêu thụ tại TQ giảm, cộng với việc thông quan bị siết chặt khiến công ty bị ảnh hưởng không nhỏ.

“Thị trường TQ có sức tiêu thụ lớn, khoảng cách vị trí địa lý ngay cạnh Việt Nam nên vận chuyển dễ dàng. Tập quán và thói quen tiêu dùng nông sản cũng gần như tương đồng với nước ta nhưng việc quá tập trung vào một thị trường khiến chúng tôi phải nhìn lại và chuyển đổi thêm một số thị trường khác” – bà Vy nói.

Bấp bên thất thường

“Có thời điểm tất cả kho lạnh của công ty đầy ứ thanh long vì tắc đường xuất khẩu sang TQ. Cứ thế nhiều ngày, chất lượng thanh long giảm dần, đến khi bán được thì không có lãi vì bị ép giá” – ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Công ty Safari, Hội trưởng Hội DN và phát triển thanh long miền Tây, kể.

Nhiều nguyên liệu bắt buộc DN Việt phải nhập về từ thi trường Trung Quốc, ví dụ như tơ tằm Việt Nam mới chủ động sản xuất được 10%, còn lại 90% là phải nhập từ TQ.

Trả giá đắt vì dễ dãi đối với khách

“Thị trường TQ rất gần, có thể đi được bằng mọi phương tiện như đường bộ, đường biển. Các thị trường khác như Mỹ, EU, Ấn Độ, Nhật Bản… phải đi máy bay, đường biển vận chuyển rất xa và cước phí đắt. Quan trọng nhất là khâu bảo quản nông sản, vì xa như thế nên nhiều khi đến nơi mở hàng ra nông sản đã hỏng rồi. Thanh long để kho lạnh kéo dài được 20 ngày, còn mít hay sầu riêng ra cửa khẩu mà bị kéo dài thông quan 10 ngày thì hỏng hết” ; ông Quyền chia sẽ.

Đồng quan điểm trên, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cũng cho rằng hạn chế xuất ra thị trường Trung phụ thuộc vào “Điều cốt yếu là nông sản Việt phải đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Đức… Như vậy, cùng với công nghệ chế biến, hệ thống kho lạnh thì không lo cảnh được mùa rớt giá, hay bị lệ thuộc vào bất cứ thị trường nào”; ông nguyên nhấn mạnh.

Thủy sản không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc , đồng thời đẩy mạnh đa dạng đô thị háo thị trường. Tạo sự đột phá đa dạng, tiến tới các thị trường khác như dubai, Mỹ, Nga, Brazil, Nhật, Hàn,….

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây