Nga tuần tra miền Bắc Syria, ông Putin nói lời sắc lạnh

0
1414

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về hoạt động của lực lượng vũ trang quân sự Nga tại Syria, cho rằng đây là một dịp thử nghiệm về tính nghiêm túc, chuyên nghiệp của các lực lượng vũ trang của ông.

Các hoạt động chống lại các băng đảng khủng bố ở Syria là một thử nghiệm quan trọng về tính chuyên nghiệp của các lực lượng vũ trang Nga” – Tổng thống Putin nói tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

Ông Putin nhận định rằng, kinh nghiệm này sẽ được sử dụng để cải thiện quân đội Nga cho dịch vụ trong tương lai.

Tổng thống Nga tuyên bố vài ngày trước rằng sau khi Nga bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, 90% lãnh thổ của đất nước đã được giải phóng khỏi những tổ chức khủng bố.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, những khu vực này đã được giao quyền kiểm soát về Chính phủ Syria. Đây là một thành công lớn mà Nga đã nỗ lực đạt được nhằm thể hiện sự ủng hộ với chính quyền Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Moscow cũng đã có một thỏa thuận với Ankara nhằm ngừng chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” để bảo đảm an toàn cho lực lượng người Kurd tại Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các cuộc tuần tra tại khu vực miền Bắc Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay quân đội nước này đang điều thêm lực lượng quân cảnh để tuần tra với Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực đông bắc Syria trong bối cảnh Ankara cho rằng Moscow cũng giống như Mỹ đã “làm không đủ” để thực hiện thỏa thuận.

Thiếu tướng Konashenkov cảnh báo rằng Ankara sẽ làm tình hình tồi tệ hơn nếu có thêm hành động quân sự.

Theo ông, lực lượng Cảnh sát quân đội Nga đã thực hiện ba nhiệm vụ tuần tra tại các thống đốc Aleppo, Raqqa và al-Hasakah của Syria, và lực lượng đặc nhiệm không quân đã thực hiện một nhiệm vụ tuần tra trên không ở miền bắc Syria.

Có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp xe tăng cho các lực lượng phiến quân mà nước này ủng hộ ở miền Bắc Syria.

Tạp chí Bild của Đức hôm 22/11 thông tin, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp xe tăng Leopard-2 do Đức sản xuất cho các nhóm phiến quân ở miền Bắc Syria. Các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thậm chí đã sử dụng các xe tăng Leopard-2 này để chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria.

Bild dẫn lời một trong những phát ngôn viên của các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn xác nhận với ấn phẩm của Đức rằng xe tăng đang được sử dụng. “Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho chúng tôi các thiết bị quân sự bao gồm cả xe tăng” – người này cho biết.

Trong khi đó, al- Masdar News dẫn một báo cáo quân sự từ Chính quyền Al-Hasakah ở đông bắc Syria cho biết, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh chiến binh của họ đã sát hại một số binh sĩ Quân đội Arab Syria (SAA) ở khu vực đông bắc Syria trong tuần này. Cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của SAA gần khu vực Abu Rasin. Ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người khác phải nhập viện.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy dường như đây là cuộc tấn công nhầm.

Một nguồn tin từ Quân đội Syria cho biết họ chưa phản ứng trước cuộc tấn công này, nhưng đã báo cáo về vi phạm ngừng bắn này cho lực lượng quân đội Nga đang kiểm soát và tuần tra ở phía đông bắc Syria.

Tháng trước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận về việc các tay súng người Kurd ở Syria sẽ rút khỏi khu vực biên giới. Hai bên đồng ý tuần tra chung trong phạm vi 10 km ở phía đông và phía tây khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát khi đưa quân sang Syria.

Huy Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây