Mỹ xử cựu sĩ quan CIA vì là gián điệp Trung Quốc

0
1046

AP đưa tin, cựu nhân viên điều tra của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chuan Shing Lee (55 tuổi) đã bị tuyên án 19 năm tù giam sau khi thừa nhận tội thông đồng trở thành gián điệp cho Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua

Vào năm 2010, hai nhân viên tình báo Trung Quốc tiếp cận Chuan Shing Lee, đề nghị trả cho ông 100 ngàn USD và lo lắng cho ông suốt đời nếu Chuan Shing Lee chịu cung cấp cho họ những thông tin có được từ thời làm cho CIA.

Chuan Shing Lee đã đồng ý với thỏa thuận và thực hiện nhiều phi vụ trót lọt. Hàng trăm ngàn USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Lee từ năm 2010-2013,

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành khám xét phòng khách sạn của Chuan Shing Lee ở Hawaii hồi tháng 8/2012 và phát hiện ông có một cuốn sổ địa chỉ và một cuốn sổ tay với những ghi chép thời còn làm việc cho CIA trước năm 2004.

Các ghi chú này chứa đựng những thông tin tình báo cực kỳ nhạy cảm như địa điểm họp, số điện thoại di động và chi tiết về các cơ sở mật.

Ông Lee đã liên tục nói dối FBI khi bị chất vấn. Mãi đến tháng 5/2019, ông mới nhận tội âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng và an ninh quốc gia cho chính phủ nước ngoài.

Ông Lee là một trong 3 cựu nhân viên tình báo Mỹ nhận án tù nhiều năm trong những tháng gần đây với cáo buộc liên quan đến việc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hồi tháng 5, một cựu nhân viên CIA khác là Kevin Mallory đã bị kết án 20 năm tù vì âm mưu cung cấp bí mật quốc phòng của Mỹ cho Trung Quốc.

Mới cách đây 2 ngày, Mỹ đã bắt một công dân Trung Quốc là Haitao Xiang, 42 tuổi, làm việc cho Tập đoàn Hóa chất Monsanto với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc.

Haitao Xiang làm việc cho Monsanto và công ty con Climate Corp từ năm 2008 đến 2017, đã bị các quan chức liên bang Mỹ chặn lại tại một sân bay Mỹ trước khi lên chuyến bay sang Trung Quốc mang theo phần mềm canh tác độc quyền.

Xiang đã sống ở Mỹ 17 năm, có vợ và con gái đang sinh sống ở nước này. Người này bị nghi ngờ đã sử dụng kinh nghiệm của mình tại Monsanto để tự đề cử bản thân tham gia “Kế hoạch Ngàn Tài năng” của Chính phủ Trung Quốc. Đây là chương trình được giới thiệu vào năm 2008 nhằm chiêu mộ và vinh danh các chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Mỹ nhiều lần cáo buộc chương trình này của Trung Quốc là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Những vụ bắt giữ công dân với các nghi ngờ gián điệp có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai nước và có thể sẽ ảnh hưởng tới cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Hải Lâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây